สวัสดีปีใหม่ ณ.เชียงคาน

posted on 04 Jan 2011 21:11 by kritzanova

สวัสดีปีใหม่ปีพุธศักราช 2554 ครับเพื่อนๆทุกคน ปีใหม่ที่ผ่านมานี้ทุกคนคงได้ไปฉลองปีใหม่กันหลายที่ บ้างก็อาจอยู่กับครอบครัว หรือบางคนก็อาจไม่ได้ไปไหนเลยขลุกตัว Countdown คนเดียวอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมท่ามกลางหมอกและควันในกรุงเทพฯ

 แต่สำหรับผมปีใหม่ปีนี้ "เป็นอีกปีที่ถือว่าผมพอใจ" เอ๊ะ..หรือจะเรียกว่าประทับใจสุดๆก็ได้ เรื่องของเรื่องคือผมมีโอกาสได้ไป Countdown คนเดียวที่ อ.เชียงคาน จ.เลย (กล้ามั้ยล่ะเที่ยวคนเดียวแต่สนุกโคตรร..ครับทริปนี้) ก่อนไปใช้เวลาตัดสินใจอยู่แค่ 5 นาทีเสร็จแล้วก็โทรหาที่พัก หารถเลยล่วงหน้าก่อนวันไปแค่ 2 วัน (กล้ามั้ยล่ะไม่ใช่ผมทำไม่ได้นะนี่ 55) ปรากฏว่าก็เป็นไปตามที่คาดหมายโทรไปที่ไหนก็เต็มหมดทั้งที่พัก ทั้งรถทัวร์ แต่ด้วยความพยายาม บวกกับความหน้าด้านของผม 555+ ผมก็โทรไปตามโฮมเสตย์ต่างๆที่ไหนเต็มผมก็ขอให้เค้าช่วยแนะนำที่อื่นให้หน่อยได้มั้ย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเป็นลูกโซ่แต่ปรากฏว่าก็เต็มหมด แต่มีอยู่ที่หนึ่งชื่อ "บ้านเจี๊ยบจ๊อบโฮมเสตย์" เจ้าของเป็นอาจารย์ชื่อท่านอ.สำเนียง แกคงสงสารพร้อมทนลูกอ้อนของผมไม่ไหว (แต่ผมว่าคงรำคาญมากกว่านะ 55) ประมาณว่า " น้าา..นะครับผมไปแค่คนเดียวเองหาที่พักให้ผมหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ " แกก็งงๆเบลอๆก็เลยตกลงโอเคไปพักบ้่านแกก็ได้ให้อยู่กับ ตา กับ ยาย คุณพ่อและคุณแม่ของแก คุณตาอายุ 96 (สวดยอด....อีก 4 ปีครบ 100) ส่วนคุณยายอายุ 72 ปี ซึ่งปกติบ้านแกจะไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก เท่ากับผมเป็นคนแรกต้องขอบคุณความใจกล้า และความใจดีของแกจริงๆครับ

ได้ที่พักละ..ทีนี้ก็มาหา รถทัวร์ เวรแท้ที่นี้...สูตรเดิมเลยครับ โทรไปที่ไหนก็บอกเต็มหมดแล้วคร่ะ ! ไม่มีคร่ะ ! พูดเป็นอยู่แค่นี้เหรอคร่ะ 555+ แต่ก็อย่างว่าล่ะนะผมก็คิดได้คิดจะมาหารถเอาตอนนี้ ก็เลยลองถามอากู๋ (google) ไปเรื่อยๆจนไปเจอ บริษัทราชสีมาทัวร์ เค้าก็แนะนำให้นั่งรถจากกรุงเทพฯ ไปลงที่โคราช แล้วค่อยต่อจากโคราช ไปเชียงคาน รับรองมีรถตลอดชัวร์ป้าป !!! ผมก็เออๆออๆตามนะ แต่ในใจก็คิดว่าทำไมชีวิตกรูต้องยุ่งยากขนาดนั้นเลยเหรอวะ แต่ก็เอาวะ !! อยากไปเองนี่ช่วยไม่ได้ !! ก็เลยสรุปตามนั้น ตามน้ำละกัน ...

จนวันเดินทางจริงวันที่ 29 ธันวาคม ผมก็ตรงดิ่งไปขึ้นรถที่หมอชิต 2 ตามคำแนะนำแต่ในใจก็แอบคิดว่า เอ๊ะ ! หรือว่ากรูจะลองเสี่ยงไปตรงเคาน์เตอร์รถทัวร์ กรุงเทพฯ - เชียงคาน เลยดีหว่า ??? เผื่อมีตั๋ว ชีวิตตรูจะได้ไม่ต้องยุ่งยากขนาดนั้น ว่าแล้วก็เลยเดินดุ่ยๆไปที่เคาน์เตอร์ "บริษัทภูกระดึงทัวร์" พี่ครับมีตั๋วไป เชียงคาน มั้ยครับ ?? อ๋ออ มีค่ะยังเหลืออยู่หลายที่ค่ะ .... ป๊าาาาาาด !!!! ใจนึงก็ดีใจชิหาย แต่อีกใจก็แอบด่า แสรรด ... ทีกรูโทรมาถามก็บอกเต็มตลอด จากเหตุการณ์นี้ก็สอนให้รู้ว่าถ้าท่านจะไปเชียงคาน ไม่ต้องโทรถามก่อนหรอกครับ ให้มาที่หมอชิต 2 เองเลยบริษัททัวร์ที่วิ่งรถ กรุงเทพฯ - เชียงคาน มีเยอะแยะมากมาย อย่าไปเชื่อพวก Call Center มากยังไม่มีเงินสดมาวางตรงหน้าเค้า เค้าก็ต้องบอกเต็มไว้ก่อนแหล่ะครับเรื่องธรรมดา (โดยเฉพาะช่วงเทศกาล)

สรุปผมก็ได้นั่งรถ ป.2 ของ บริษัทภูกระดึงทัวร์ ไปเชียงคาน วิ้ววววว .... จนเวลา 1 ทุ่มตรงล้อก็เริ่มหมุนออกจากกรุงเทพฯ ถึงเชียงคานเวลาประมาณตีห้าครึ่ง ใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมด 10 ชั่วโมงโดยประมาณ 

เมื่อลงจากรถสัมผัสแรก ... กล้วยทอด !!!!! อารมณ์ประมาณเหมือนปลาเป็นๆถูกจับใส่้ในช่อง freeze ของตู้เย็นนั่นแหล่ะ หนาวมาาาาาก !!! เสื้อหนาวที่ผมใส่คลุมไปตัวเดียวแทบไม่ได้ช่วยอะไรผมเลย (แต่ดีนะในเป้ยังมีเสื้อไหมพรมอีกตัวจัดมาเต็มกะมาหนาวเต็มที่) ยิ่งตอนที่นั่งรถตุ๊กๆไปที่พักซึ่งอยู่ซอย 7 ถนนศรีเชียงคานนะ สววววดยอด !!!! ขนมีักี้เส้นต่อกี่เส้นตั้งชันให้หมดทุกเส้นเลยซิครับพี่น้อง พอถึงบ้านพักคุณป้าเจ้าของ “บ้านเจี๊ยบจ๊อบโฮมเสตย์” ก็มายืนรอผมอยู่หน้าบ้านด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม (ตอนถึงอ.เมืองเลยผมโทรไปบอกแกแล้วน่ะครับว่ากำลังจะถึง) แกก็แนะนำที่เที่ยว ที่กิน พร้อมทั้งจัดหาที่พักเป็นเต็นท์แต่กางให้ในบ้านพร้อมผ้านวมอุ่นๆอีก 2 ผืน อู้ยยยย...แค่นี้ก็สวรรค์แล้วสำหรับผมจะเอาอะไรมากมาพัก โฮมเสตย์ แถมที่พักก็ราคาคืนละ 200 บาท มีจักรยานให้เช่าด้วยวันละ 50 บาทจะขี่ไปไหนก็ไป

จากบ้านที่ผมพัก ถนนศรีเชียงคานซอย 7 เดินไปฝั่งตรงข้ามก็เป็นแม่น้ำโขงละตอนแรกตั้งใจว่าพอมาถึงที่พักแล้วจะนอนก่อนเพราะตอนอยู่บนรถแทบไม่ได้นอนเลย แถมคนนั่งเบาะข้างหน้าผมก็ดันมาอ๊วกอีกนั่งดมอ๊วกยันถึงเชียงคานเลยตรู แต่พอฟ้าเริ่มสาง ได้เห็นถนนศรีเชียงคานทั้งเส้นเต็มไปด้วยหมอก พอเดินทะลุไปข้างหลังถึงแม่น้ำโขง พระเจ้า !!!! มันมหาสมุทรหมอกชัดๆ !! (อาจใช้คำเวอร์ไปนิสแต่หมอกมันเยอะจริงๆนะ...อิอิ) มองไปแทบไม่เห็นแม่น้ำโขงเลยเห็นแต่หมอกลอยคว้างเต็มไปหมด ผมไม่รอช้าคว้ากล้องตัวโปรด แชะๆๆๆ !!! ภาพไม่ยั้งเพลินเกิ้นนนน ลืมง่วงเลยกรู ... ผมเดินเล่นไปถ่ายรูปไป เหนื่อยก็คว้าจักรยานมาถีบชมรอบๆเชียงคานเจอร้านกาแฟสดที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมโขงก็แวะซะหน่อย หรืออยากจัดหนักก็มีอาหารพื้นเมืองอาทิเช่น “ปุ้นน้ำแจ่ว” “เส้นเปียก” หรือ “แกงอ่อม” ก็เริ่ดนะครับ ร้านอาหารที่นี่มีหลายร้านราคาก็ไม่แพง (ถ้าคุณไม่เว่อร์เวินอยากจะไปนั่งร้านใหญ่ๆคนเยอะๆตกแต่งร้านงามๆอันนั้นคุณก็ต้องยอมรับราคาตามเนื้อผ้าว่ากันไป) แต่ที่ผมกินอยู่เป็นร้านอาหารตามสั่งเช่น “ข้าวกระเพราแหนมไข่เจียว” ก็แค่ 25 - 30 บาทหรืออาหารพื้นเมืองก็ราคาราว 30 – 35 บาททุกอย่างอยู่ที่เราเลือกครับ เพราะผมแอบเห็นบางคนไปแอบบ่นว่าอาหารแพงอย่างโน้นแพงอย่างนี้ ก็แล้วคุณเลือกกินอะไรล่ะครับ ?? ก็ต้องลองถามตัวเองดู มีอีกสิ่งที่พบได้เยอะมากถึงมากที่สุดสำหรับที่เชียงคานคือ “โฮมเสตย์” ผมลองเข้าซอยโน้นออกซอยนี้ทะลุซอยนั้น โอ้ยยยยย....เจอแต่โฮมเสตย์ มีทั้งเอาบ้านโบราณมา Adapt หรือบ้างก็สร้างมันขึ้นมาใหม่แต่อิงสไตล์แบบเดิมๆเพื่อไม่ให้โดดจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างจนเกินไป อย่างว่าแหล่ะครับ “ที่ไหนมีการพัฒนา ที่นั่นก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง” เพียงแต่คุณเลือกที่จะเป็นผู้รับแต่ฝ่ายเดียว หรือเลือกที่จะเป็นผู้ให้กลับคืนไปบ้าง ก็แล้วแต่สามัญสำนึกของแต่ละคนหล่ะครับ (พอๆๆไปกันใหญ่ละ 555)

ตลอดเวลา 3 วันที่อยู่ เชียงคาน บอกได้คำเดียวว่าเป็นช่วงเวลาที่ผมประทับใจที่สุด ทั้งๆที่เชียงคาน เป็นเพียงอำเภอเล็กๆที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเลย ถ้าท่านคาดหวังว่าที่เชียงคาน จะมีโน่นมีนี่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีสิ่งเจริญหูเจริญตาศิวิลัย ก็นิมนต์ว่าอย่ามา...ให้ไปที่อื่นเถอะ !! แต่ถ้าท่านอยากแค่มาพักผ่อนแบบ ชิว ชิว มาเรียนรู้มิตรภาพในวัฒนธรรมที่แตกต่าง เดินเรื่อยๆชมวิวบ้านเรือนเมื่อสมัยวันวานยังหวานอยู่ หรือชมทะเลหมอกยามเช้าที่ปกคลุมแม่น้ำโขงที่กั้นระหว่างฝั่งไทย และฝั่งลาวตรงกับเมืองหลวงพระบาง ซึ่งช่วยหล่อหลอมสองวัฒนธรรมให้กลายเป็นหนึ่งเดียว พร้อมกับกล้องตัวโปรดสักตัวแล้วคุณจะรู้สึกเหมือนกับผมว่า เมืองก็เล็กแค่เนี๊ยะ !! แต่ทำไมยิ่งเดินเท่าไหร่ ในมุมๆเดิมแต่ท่านกลับได้รับความรู้สึกที่แตกต่าง ประหนึ่งว่าดินแดนแห่งนี้มันสามารถเป็นมัคคุเทศก์ที่พาเราเที่ยวชมทุกซอกทุกมุมโดยอธิบายเรื่องราวทุกอย่างได้ด้วยตัวของมันเอง…

ข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ 

สำหรับขอมูลต่างๆผมจะแนะนำโดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ผมได้ไปประสบพบเจอมาด้วยตัวเองเท่านั้นนะครับ ส่วนใครที่สนใจข้อมูลนอกเหนือจากที่ผมได้แนะนำไว้ ให้ค้นหาเพิ่มเติมได้จากอากู๋ (google) นะครับ

ข้อมูลการเดินทาง

- ขาไป “บริษัทภูกระดึงทัวร์” กรุงเทพฯ – เลย – เชียงคาน รถปรับอากาศ ป.2 ราคา 347 บาท ขึ้นรถที่หมอชิต 2 รถออกเวลา 19.00 น. (แนะนำเดินทางเวลานี้ดีกว่าเพราะจะไปถึงเชียงคานก็เช้าพอดีสามารถเที่ยวต่อได้อีกวัน) **บริษัทนี้ขากลับรถจะมีเวลาเดียวคือ 18.00 น. เท่านั้นครับ**

- ขากลับ “บริษัทแอร์เมืองเลย” เชียงคาน – เมืองเลย – กรุงเทพฯ รถปรับอากาศ ป.1 ราคา 446 บาท รถมีวันละ 2 เวลา 8.00 น. และ 18.00 น.

ข้อมูลที่พัก

- “โฮมเสตย์บ้านเจี๊ยบจ๊อบ” เป็นบ้านแบบโบราณอายุกว่า 70 ปี คนสร้างและเจ้าของบ้านเดิม เป็นคุณตาอายุ 96 ปีและชื่อของโฮมสเตย์ “น้องเจี๊ยบกับน้องจ๊อบ” ก็เป็นหลานของคุณตาท่านนี้แหละครับ (ต้องขอโทษด้วยพอดีผมไม่ได้ถ่ายรูปมาน่ะครับเพราะผมไปพักบ้านของเจ้าของเองเลยไม่ได้พักที่นี่เพราะไปคนเดียวอ่ะครับ)

จุคนได้เต็มที่ :    20 คน (เกินกว่านั้นนิดหน่อยก็ได้ครับ)

ห้องนอน :         3 ห้องนอนกับอีก 1 ห้องโถงใหญ่

ห้องน้ำ :            2 ห้องอยู่บนบ้าน

ราคา :              คนละ 200 บาท/คืน

 ติดต่อ : คุณอ้อยเบอร์ 087-856-7122 หรือเบอร์ 081-260-3091

 โปรแกรมทัวร์แนะนำ

- ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ “ภูทอก” สวยมากครับที่นี่ประทับใจให้ 5 ดาวเลยครับ

- “แก่งคุดคู้” ในความคิดผมถ้าวันนั้นที่ไปไม่มีหมอกลงก็คงเป็นแอ่งน้ำธรรมดาแหละครับ เพียงแต่บรรยากาศมันเย็นสบายและมีร้านอาหารเยอะ เช่นพวกปลาเผา ฯลฯ เหมาะสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะ

**ทั้งสองที่ต้องนั่งรถออกไปอีกประมาณ 6 กม. สามารถติดต่อได้ที่โฮมเสตย์ต่างๆที่มีบริการนำชมราคาต่อคนอยู่ที่ประมาณ 80 บาท (แต่เป็นแบบ Join Group นะครับ)

- นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นวัดต่างๆซึ่งสามารถเดินชม หรือขี่จักรยานชมได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.xn--42cfi6dyb2fra0g.com/attractions/

- ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่คือ “การตักบาตรข้าวเหนียว” ให้ติดต่อโฮมเสตย์ที่คุณพักได้เลยครับเค้าจะเตรียม กระติ๊บข้าวเหนียว และของใส่บาตรเช่น ช็อคโกแลตเวเฟอร์, วอยซ์ (555+ไม่ได้โฆษณาให้สินค้านะแต่เค้าเตรียมแบบนี้ให้จริงๆงงเหมือนกัน แต่เข้าจายมันเป็นธุรกิจ) ราคาก็ตก 50 - 60 บาท/สำรับ ใช้ตักบาตรให้พระได้ครบทุกองค์ภายในแพคเกจนี้ ใครอยากได้อาหารคาวหวานก็อาจต้องซื้อเพิ่มนอกเหนือจากแพคเกจ ฮาาาาาาา.....

ภาพถ่ายฝีมือผมเองครับ พร้อม ข้อคิดดีๆ มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ทุกคนนะครับ
(เพิ่งหัดใหม่ยังไงก็ติชมกันได้นะครับ)edit @ 5 Jan 2011 18:54:23 by KritZanova

Comment

Comment:

Tweet

ว่าจะไปเหมือน คงได้รับความรู้สึกแบบเดียวกันนะ

#7 By noot (103.7.57.18|182.52.37.247) on 2012-12-18 14:40

น่ารักมากเลยครับอยากไปจัง

#6 By ณัฐ (101.51.20.43) on 2011-11-13 19:54

ยินดีคร้าาาาาาบผม big smile big smile

#5 By KritZanova on 2011-01-11 09:58

อยากไปมานานแล้วอ่ะข้อมูลละเอียดมากขอบคุณนะจ๊ะ

#4 By AdsKing on 2011-01-10 21:21

เล่าซะเห็นภาพเลย..
อยากไปบ้างซะแล้วbig smile

บรรยากาศดี อาหารน่าอร่อย ผู้คนเป็นมิตร ว้าวๆ

#3 By ดุจเดือน (58.10.88.10) on 2011-01-05 10:44

สุดๆประทับใจเลยดินี่ เสียดายไม่ได้ไปด้วยกัน คิคิ

#2 By kuhlab (58.10.88.10) on 2011-01-05 10:31อยากไปขึ้นคานบ้าง big smile

#1 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-01-04 21:24